กำลังโหลดข้อมูล

Favorite
shares
0

เนื่องจากปัจจุบันเรากำลังเข้าสู่ยุคดิจิทอลหรือไทยแลนด์ 4.0  เทคโนโลยีจะเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของเรามากขึ้น  รวมถึงอาจจะมีการนำหุ่นยนต์เข้ามาเป็นแรงงานแทนที่มนุษย์ในอัตราที่สูงขึ้น  ดังนั้นการพัฒนาให้คนมีเข้าใจเรื่องภาษาโปรแกรมจึงนับว่าเป็นสิ่งสำคัญมากในยุคนี้  และเป็นการเตรียมความพร้อมต่อเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงไปในอนาคตได้เป็นอย่างดี
 


ด้วยเหตุนี้  ทางบริษัท Waiwai Marketing ประเทศไทย และ Wonder Workshop จึงได้จัดแคมป์การเรียนโค้ดดิ้งและโปรแกรม ในวันที่ 13 พ.ค. 2560  ที่อาคารอโศกทาวเวอร์ เพื่อให้เด็ก ๆ ได้เข้ามาเรียนรู้พื้นฐานเกี่ยวกับการเขียนโค้ดเบื้องต้นโดยใช้หุ่นยนต์เป็นสื่อการสอนหลัก โดยแคมป์นี้ได้รับเกียรติจากคุณ Waris Candra ผู้เชี่ยวชาญในด้าน STEM learning มาเป็นผู้ดำเนินการสอนในครั้งนี้
 


สำหรับหุ่นยนต์ที่ใช้ในการเขียนโค้ด มีชื่อว่า Dash  ซึ่งได้ลิขสิทธิ์มาจากประเทศสหรัฐอเมริกา และถูกนำมาใช้ในโรงเรียนประถมหลากลายประเทศมากกว่า 10,000 โรงเรียน เด็ก ๆ จะทำการเขียนโค้ดแบบลักษณะการลากและวางชุดคำสั่งผ่านแอพพลิเคชั่นจาก Wonder Workshop ซึ่งมีลักษณะชุดคำสั่งจะเป็น Graphical programing และ computer fluency โดยภายในแอพพลิเคชั่นจะประกอบไปด้วยภารกิจในหลากลายระดับ ที่เด็ก ๆ จะต้องเขียนโค้ดให้ถูกต้องและให้หุ่นยนต์สามารถทำตามคำสั่งที่กำหนดไว้ได้  หรือเด็ก ๆ จะสามารถออกแบบภารกิจด้วยตัวเอง เพื่อให้หุ่นยนต์เต้น กระพริบไฟ โยนลูกบอล หรือแม้แต่เล่นดนตรี  

นอกจากนั้นเด็ก ๆ ยังได้ฝึกทักษะการทำงานเป็นทีมเพื่อบรรลุภารกิจที่ครูผู้สอนกำหนดขึ้นอีกด้วย เช่น เด็กจะต้องช่วยกันคิดว่า ควรจะเขียนโค้ดอย่างไรเพื่อให้หุ่นยนต์สามารถหาทางออกจากเขาวงกตให้ได้
 


ขณะที่เด็ก ๆ กำลังเขียนโค้ด เด็กๆจะได้ฝึกทั้งกระบวนการแก้ปัญหา การคิดเชิงตรรกกระ ผ่านแนวการเรียนการสอนแบบ Stem (สเต็ม) ซึ่งเป็นการบูรณาการใน 4 รายวิชาด้วยกัน ได้แก่ วิทยาศาสตร์ เทคโลยี วิศวะ และคณิตศาสตร์ ซึ่งนับเป็นศาสตร์วิชาที่มีความสำคัญในการดำเนินชีวิตและการทำงานในปัจจุบัน

เรียกได้ว่า แคมป์นี้สามารถทำให้เด็กเข้าใจหลักการโค้ดดิ้งมากขึ้น และพร้อมรับมือกับยุคดิจิตอล และที่สำคัญยังเป็นพื้นฐานสำหรับเด็กที่อยากจะเป็นโปรแกรมเมอร์ในอนาคตอีกด้วย

สำหรับผู้ที่สนใจเจ้าหุ่นยนต์ Dash หรือสนใจจะเข้าร่วมแคมป์ในครั้งหน้า สามารถติดต่อได้ที่ Wonder Workshop Thailand   02-120-9614 หรือ Line:@wonderworkshopth. 

 

Tags